TRƯỜNG TIỂU HỌC LƯƠNG THẾ VINH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC QUA SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “VẬN DỤNG LINH HOẠT CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỌC ĐÚNG TRONG MÔN TIẾNG VIỆT LỚP MỘT (TIẾT 1)”.

Chủ nhật - 27/11/2022 21:53
Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn năm học 2022 – 2023. Nhằm thực hiện hiệu quả CTPT 2018, tạo cơ hội cho giáo viên trao đổi, chia sẻ, cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy của giáo viên. Sáng ngày 26 tháng 11 năm 2022, trường Tiểu học Lương Thế Vinh đã tổ chức chuyên đề “Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực nhằm nâng cao chất lượng đọc đúng trong môn Tiếng Việt lớp Một (tiết 1)”.
Đến dự chuyên đề có Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể giáo viên dạy lớp. Minh họa cho chuyên đề là tiết Tiếng Việt lớp Một với bài: “Ang Ăng Âng”  do cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và học sinh lớp 1.10 thực hiện.
Tiết dạy minh họa nhẹ nhàng, hiệu quả, phát huy được tối đa năng lực của từng cá nhân học sinh, giúp các em học mà chơi, chơi mà học,…Với sự chuẩn bị chu đáo, cô đã tạo không khí tiết học trở nên sinh động, hấp dẫn đối với học sinh nhờ vận dụng đa dạng các hình thức tổ chức dạy học linh hoạt; sử dụng các phương pháp dạy học phát huy tính tích cực chủ động của học sinh; các phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng của môn Tiếng việt lớp Một (tiết 1) như: Phương pháp trực quan, phương pháp phân tích ngôn ngữ, phương pháp giao tiếp, phương pháp sử dụng trò chơi học tập, phương pháp luyện tâp theo mẫu,…
Sau tiết minh họa, cô Nguyễn Thị Cẩm Tú-Tổ trưởng lớp Một đã báo cáo lí thuyết chuyên đề “Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực nhằm nâng cao chất lượng đọc đúng trong môn Tiếng Việt Một (tiết 1)”. Từ đó, đánh giá một số kết quả đạt được khi vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong nâng cao chất lượng đọc đúng như sau: Nâng cao chất lượng, hiệu quả giờ học, học sinh có kĩ năng đọc tốt cũng như các kĩ năng viết, nói, phân tích, tổng hợp; Chuyên môn của giáo viên được nâng cao thể hiện qua việc sử dụng thành thạo các phương pháp dạy học tích cực; Tăng sự tương tác giữa GV và HS tạo mối quan hệ giữa thầy và trò trở nên gần gũi hơn. Trong giờ học, HS chủ động trong việc chia sẻ những ý kiến, những hiểu biết của bản thân với thầy cô và các bạn.
Tại buổi chuyên đề, giáo viên dạy lớp cùng thảo luận trao đổi, đi đến thống nhất các giải pháp về tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa kho học liệu làm tiết học phong phú về nội dung lẫn hình thức. Tiết chuyên đề được Ban giám hiệu cùng các giáo viên về dự đánh giá cao về tính sáng tạo và hiệu quả./.
BTV Thùy Linh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA TIẾT SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ